>

Post Top Ad

Sớm có kết luận điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với phôi thép và thép dài

Share This

(Xây dựng) - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) vừa công bố nội dung buổi tham vấn công khai cho các bên liên quan trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài được tổ chức vào ngày 5/5 vừa qua.
Ảnh minh họa.


Theo đó, tại buổi tham vấn, đại diện các bên liên quan đã nêu các quan điểm về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài, mức thuế lần lượt là 14,2% và 23,3%...


Ý kiến của một số doanh nghiệp cho rằng, Bộ Công thương nên áp dụng phương pháp hạn ngạch hoặc hạn ngạch thuế quan đối với nhập khẩu phôi thép, tương tự như một số nước trên thế giới và kiến nghị dỡ bỏ biện pháp áp thuế tự vệ đối với sản phẩm phôi thép, nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh.


Cục Quản lý cạnh tranh cho biết thêm, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam và Vụ Công nghiệp nặng đều có quan điểm ủng hộ vụ việc và đề nghị Cục Quản lý cạnh tranh sớm ban hành Kết luận điều tra cuối cùng.


Theo đó, cơ quan điều tra kết luận sẽ xem xét một cách thỏa đáng và khách quan quan điểm của các bên nêu ra trong phiên tham vấn và đảm bảo quá trình điều tra là đúng quy định pháp luật Việt Nam và WTO, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế và hiệp định FTA đã ký kết. Đồng thời, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ nhanh chóng hoàn thành kết luận cuối cùng và gửi dự thảo tới các bên liên quan đóng góp ý kiến theo quy định của pháp luật.


Trước đó, 15/12/12015, Cục Quản lý cạnh tranh nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam từ 04 công ty bao gồm: Công ty CP Thép Hòa Phát, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và Công ty CP Thép Việt Ý. Sau khi xem xét hồ sơ của bên yêu cầu, ngày 7/3, căn cứ trên Kết luận điều tra sơ bộ của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 862/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài có mức thuế lần lượt là 14,2% và 23,3%.


Tuyết Hạnh (tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages