>

Post Top Ad

Thái Nguyên: Nực cười với cách lấp liếm sai phạm tại huyện Đồng Hỷ

Share This
  • Thái Nguyên: Đất trong quy hoạch vẫn cấp “sổ đỏ”
  • Hợp thức sai phạm bằng “điều chỉnh quy hoạch”?

(Xây dựng)- Nực cười và cảm giác xấu hổ khi đọc văn bản của chính quyền cấp huyện tại tỉnh Thái Nguyên Kết luận nội dung tố cáo của công dân.


Trước đó, ngày 20/7/2015 ông Nguyễn Hoàng Biên trú tại xóm Liên Cơ, thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ,tỉnh Thái Nguyên đã có đơn tố cáo đối với ông Trần Văn Khôi- Phó Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh& Giáo dục lao động xã hội, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu- về việc lợi dụng chức vụ quyền hạn xác nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Khuề ở xóm Liên Cơ, thị trấn Sông Cầu.


Nực cười là bởi, trong Văn bản Kết luận nội dung tố cáo số 14/KL- UBND do Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ Nguyễn Khắc Tân ký ngày 26/1/2016 khẳng định “hộ bà Nguyễn Thị Khuề được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…là đúng quy định với quy định của nhà nước.” Tuy nhiên, ngay tại đoạn văn bản này cũng thừa nhận đã cấp sai 30,2m2 và sau đó, Văn bản cũng xác nhận: “Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích 30,2m2 đất cổng vào nhà bà Khuề là không đúng quy định pháp luật”.
Văn bản của UBND huyện Đồng Hỷ Kết luận nội dung tố cáo của công dân.


Cũng trong văn bản nói trên, sau khi khẳng định “UBND thị trấn Sông Cầu đã thực hiện đúng quy định, trình tự, thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Nguyễn Thị Khuề xóm Liên Cơ, thị trấn Sông Cầu” cũng lại thừa nhận ngay rằng “Tuy nhiên trong quá trình cán bộ địa chính hướng dấn công dân hoàn thiện hồ sơ caaos giấy chứng nhận do công dân kê khai chưa đầy đủ và chưa đúng ký hiệu loại đất theo quy định do đó UBND thị trấn Sông Cầu đã trả lại đơn kê khai ban đầu cho công dân và không lưu trữ vào hồ sơ”.


Trao đổi với PV Báo Điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Hoàng Biên cho biết: Khoảng đầu năm 2014, phát hiện hộ bà Nguyễn Thị Khuề xây dựng nhà lấn đất của Trung tâm Văn hóa thể thao thị trấn Sông Cầu, người dân bức xúc phản đối và đưa vụ việc lên UBND thị trấn giải quyết. Lúc ấy, người dân mới ngã ngửa khi nhận được thông báo công trình của hộ bà Khuề làm đúng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được UBND huyện Đồng Hỷ cấp năm 2012 với tổng diện tích 489m2 (?!).


Các hộ dân tại xóm Liên Cơ và Thị trấn Sông Cầu bức xúc cho rằng: Không hiểu bằng cách nào hộ bà Khuề lại được cấp sổ đỏ khi nguồn gốc đất do Công ty Chè Sông Cầu tạm cấp theo Quyết định 80 ngày 19/8/1992 rộng chỉ 164m2?


Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết: Theo Bản Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025 được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt ngày 2/6/2010 khu đất gia đình bà Nguyễn Thị Khuề đang sử dụng nằm hoàn toàn trong quy hoạch khu văn hóa- thể thao của thị trấn ở xóm Liên Cơ.
Khu đất gia đình bà Nguyễn Thị Khuề đang sử dụng nằm hoàn toàn trong quy hoạch khu văn hóa- thể thao của thị trấn ở xóm Liên Cơ được phê duyệt tháng 6/2010


Cũng theo hồ sơ còn lưu giữ và chứng kiến của người dân sống lâu năm tại đây, ngoài diện tích tạm cấp cho gia đình bà Khuề là 164m2, phần còn lại là đất công vốn là khu nhà kho và sân phơi của Công ty chè Sông Cầu. Thế nhưng, không hiểu sao UBND huyện Đồng Hỷ lại không coi phần diện tích “phình” đến gần 300m2 là lấn chiếm mà vẫn luôn khẳng định đó là “diện tích đất gia đình bà Khuề khai phá để quản lý và sử dụng từ trước năm 2000 đến nay” và nghiễm nhiên xác nhận đó là hợp pháp để làm thủ tục công nhận.


Theo phản ánh của bạn đọc, dấu hiệu khuất tất của chính quyền địa phương còn thể hiện ở chỗ: Quy hoạch khu Trung tâm thể thao thị trấn Sông Cầu thuộc quy hoạch chung xây dựng thị trấn giai đoạn 2010 đến năm 2025 được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt ngày 08/6/2010. Vậy nhưng, ngay sau khi quy hoạch được phê duyệt chưa ráo mực, UBND thị trấn Sông Cầu đã phối hợp với đơn vị tư vấn điều chỉnh quy hoạch thửa đất nhà bà Khuề (nằm trong Quy hoạch khu Trung tâm thể thao thị trấn Sông Cầu) sang đất ở khu dân cư…
Không còn làm trưởng xóm vẫn xác nhận vào biên bản. Biên bản này vẫn được coi là “đúng quy định của pháp luật”?


Cũng theo phản ánh của bạn đọc, tại Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất được thiết lập hồi 15h30 ngày 20/3/2012 vẫn có tên và chữ ký xác nhận của ông Nguyễn Hữu Sơn mặc dù ông này đã được miễn nhiệm chức vụ trưởng xóm Liên Cơ từ trước đó rất lâu.


Với nhiều khuất tất chưa được làm rõ, ông Nguyễn Hoàng Biên khẳng định: Trong văn bản trả lời đơn tố cáo của ông và Kết luận nội dung tố cáo, chính quyền huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã bộc lộ rõ sự yếu kém cũng như ý đồ lấp liếm sai phạm của cấp dưới.


Báo Điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.


Thái Nguyên Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages