>

Post Top Ad

Thanh Hóa: Kết quả quan trắc nước sông Bưởi và sông Bạng sau vụ cá chết

Share This

(Xây dựng) - Những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục xuất hiện tình trạng cá chết trên sông Bưởi, huyện Thạch Thành và âu tránh trú bão trên sông Bạng, huyện Tĩnh Gia. Để tìm nguyên nhân của hiện tượng này, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức khảo sát, lấy mẫu phân tích chất lượng nước, báo cáo nhanh kết quả về UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo xử lý.
Cá chết tại các lồng bè trên sông Bưởi.


Đối với nguồn nước sông Bưởi, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 22 mẫu nước, đoạn từ xã Thạch Lâm đến thị trấn Kim Tân. Qua phân tích, so sánh với QCVN 38: 2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt bảo vệ đời sống thủy sinh; QCVN 08 - MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt (cột A1). Kết quả cho thấy, chất lượng nước có nhiều chỉ tiêu vượt quy chuẩn cho phép, như: ngày 7/5, tại 7/10 vị trí lấy mẫu thuộc xã Ân Yên, huyên Lạc Sơn (Hòa bình) và 2 xx Thành Vinh, Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, chỉ tiêu COD vượt từ 1,67 - 6,33 lần; Amoni vượt từ 1,4 - 2,33 lần; Nitrit vượt 1,66 lần; Cadimi vượt 5,6 lần. Ngày 5/5, tại 2 vị trí lấy mẫu thuộc xã Thành Lâm, chỉ tiêu Amoni vượt 1,87 - 549,3 lần; Nitrit vượt 2,5 lần, DO thấp hơn từ 12,5 - 18,7 5 lần, COD vượt từ 1,9 - 167,9 lần, Phosphat vượt 314,6 lần.


Đối với chất lượng nước sông Bạng, đã lấy mẫu phân tích tại 10 vị trí khác nhau, cả khu vực cầu cảng và vị trí các hộ nuôi cá lồng thuộc xã Hải Thanh, phần lớn các vị trí lấy mẫu đều vượt quy chuẩn cho phép, cụ thể: chỉ tiêu Amoni vượt từ 1,1 - 994,4 lần, Nitrit vượt 1,3 - 1,55 lần, COD vượt 10,6 lần, DO thấp hơn 1,04 - 1,06 lần...


Cùng với việc quan trắc, xác định nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm, Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa cũng đã khẩn trương phối hợp với các cấp, ngành hữu quan trong tỉnh và tỉnh Hòa Bình, làm rõ việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy đường Hòa Bình. Qua đó buộc Nhà máy phải bồi thường cho các hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi và chịu hình thức xử phạt của các cơ quan chức năng. Mặt khác, hướng dẫn người dân không dùng cá chết làm thực phẩm, thu gom tiêu hủy toàn bộ số cá chết. Tiếp tục lấy mẫu, phân tích chất lượng nước sông Bưởi để theo dõi, đánh giá chất lượng nước (cả vùng hạ lưu) kịp thời báo cáo và ứng phó chủ động với nguồn nước bị ô nhiễm.
Cá chết được chôn lấp.


Đối với vụ việc cá chết trên sông Bạng, ngày 6/5, Sở Tài nguyên & Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Tĩnh Gia, Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh, Chi cục Thú y... kiểm tra thực tế tại khu vực cá chết. Đã xác định nguyên nhân ban đầu là do thiếu ô xy trong nước cục bộ trong các lồng nuôi. Cộng với tác động từ chất thải do hoạt động sản xuất và sinh hoạt của các cơ sở, doanh nghiệp, hộ gia đình chế biến thủy hải sản tại các xã Hải Bình, Hải Thanh và hoạt động của tàu thuyền ra vào cảng cá Lạch Bạng. Khu vực cá chết là khu nuôi cá lồng tự phát của các hộ, nằm trong âu neo tránh trú bão cho tàu thuyền.


Trước thực trạng trên, Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa đã yêu cầu UBND huyện Tĩnh Gia khẩn trương thực hiện việc di dời toàn bộ số lồng bè nuôi cá tự phát, không đúng quy hoạch của các hộ ra khỏi khu vực âu tránh trú bão cảng cá Lạch Bạng.


Sự vào cuộc nhanh chóng của Sở Tài nguyên & Môi trường cùng các cấp, ngành chức năng đã bước đầu làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt. Qua đó góp phần làm người dân yên tâm, từng bước ổn định sinh hoạt, đời sống của các hộ dân. Tuy nhiên, mong muốn lâu dài của người dân là làm sao chấm dứt tình trạng xả thải gây ô nhiễm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chăn nuôi cũng như xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm hiện nay trên sông Bưởi và sông Bạng.


Nguyên Xim

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages