>

Post Top Ad

Tư vấn xây dựng Việt Nam cần hội nhập quốc tế

Share This

(Xây dựng) - Ngày 5/5, tại Hà Nội, Hiệp hội tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS) đã tổ chức thành công buổi “Toạ đàm Tư vấn xây dựng Việt Nam với hội nhập quốc tế”.
Bà Nguyễn Thị Duyên chủ trì buổi hội thảo. Ảnh: Thiên Trường


Tham dự buổi toạ đàm có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Công thương và bà Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam cùng các thành viên của hiệp hội.


Phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Lê Quang Hùng khẳng định xu hướng hội nhập là tất yếu, tuy nhiên lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp chưa được tiếp cận đầy đủ. Để đáp ứng yêu cầu hoà nhập, hoạt động tư vấn xây dựng Việt Nam cần xem xét sự tương đồng và khác nhau giữa hoạt động tư vấn của Việt Nam so với thế giới như điều kiện năng lực của hoạt động tư vấn, chứng chỉ hành nghề.... Bên cạnh đó, Thứ trưởng hy vọng VECAS tiếp tục đóng vai trò là một kênh tư vấn uy tín giúp cơ quan quản lý Nhà nước kiểm soát hoạt động tư vấn xây dựng.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thiên Trường


Buổi toạ đàm là cơ hội tìm hiểu các thông tin cơ bản về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, cộng đồng kinh tế ASEAN-AEC và nhiều nội dung liên quan đến cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng.


Trong quá trình đổi mới và hội nhập, Việt Nam đã kí kết nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với các nước và các tổ chức quốc tế bao gồm ASEAN, ASEAN với các nước, Việt Nam với các nước, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP. Việc hội nhập trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ và đầu tư gặp nhiều thuận lợi và cả những thách thức lớn đòi hỏi chúng ta phải nhận thức được rõ và cần có sự chuẩn bị chu đáo.


Tại buổi tọa đàm, ông Trần Bá Cường đã nêu rõ cách tiếp cận và những nét chính về AEC và các Hiệp định thương mại tự do FTA thế hệ mới. Theo ông, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy kinh doanh trong bối cảnh mới, chủ động xây dựng kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn trung và dài hạn và phải nâng cao năng lực cạnh tranh. Vì như vậy, doanh nghiệp mới có thể có điều kiện tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế đa dạng hơn cũng như được đảm bảo một môi trường kinh doanh và thể chế ổn định hơn. Ngoài ra, nhu cầu về hoạt động tư vấn xây dựng cũng sẽ gia tăng do đầu tư nước ngoài và nội địa gia tăng để tận dụng cơ hội của FTA và có cơ hội đầu tư, tiếp cận thị trường các nước tham gia FTA.


Ông Phạm Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Xây dựng) cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm về hội nhập kinh tế quốc tế ngành xây dựng và dịch vụ tư vấn xây dựng, đặc biệt là về công tác quản lý xây dựng, đất đai. Ông Toàn cũng đưa ra một số đề xuất cho việc hội nhập quốc tế như nghiên cứu kĩ các tài liệu Hiệp định của WTO, ASEAN, APEC, TPP; thành lập ban pháp chế gồm các luật sư, kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ ngoại ngữ giỏi để tìm hiểu sâu hơn và mời các chuyên gia trong nước, quốc tế trao đổi kinh nghiệm. Thêm vào đó, cũng cần tổ chức, sắp xếp lại các đơn vị tư vấn để hoạt động có hiệu quả theo thông lệ quốc tế; tăng cường năng lực chuyên môn và ngoại ngữ; tăng cường tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế trong và ngoài nước.


Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tích cực đưa ra những ý kiến và thảo luận sôi nổi về những vấn đề hội nhập quốc tế đang được quan tâm.


Hồng Nhung – Thu Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages