>

Post Top Ad

Yên Dũng -Bắc Giang: Sở TNMT Bắc Giang cấp “bùa” cho việc “ăn cắp” khoáng sản?

Share This

(Xây dựng) - Bằng một công văn của ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bắc Giang mà cả khu hồ rộng khoảng 5 héc ta tại thôn Tân Cương, xã Thắng Cương biến thành công trường khai thác đất sét trái phép. Người được hưởng lợi chính là Trần Thế Hậu, em trai của ông Trần Thế Chung, Chủ tịch UBND xã. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ trách nhiệm thuộc về ai, trước khi quá muộn.


Với danh nghĩa “cải tạo dự án nuôi trồng thủy sản”, những nười nói trên đã câu kết với một số đối tượng để xúc đất sét đi bán cho Nhà máy gạch Thạch Bàn và các tỉnh lân cận để làm nguyên liệu sản xuất VLXD.
Nạn ăn cắp đất sét trá hình. Những chiếc xe ô tô “hổ vồ” này đang chở đất sang Bắc Ninh tiêu thụ.


“Mục sở thị” tại hiện trường, phóng viên quan sát thấy các đối tượng này đang đào sâu xuống hàng chục mét để khai thác đất sét chở đi bán. Lý do “trí trá” của việc này là để lấy tiền làm dự án đường nông thôn mới. Hằng ngày, rất nhiều xe ra vào lấy đất sét, đất sét ở đây một phần chở xuống bến đò, múc lên thuyền chở đi các nơi, một phần chở đi Bắc Ninh và xuống Nhà máy gạch Thạch Bàn, xe chở đất thì toàn xe “hổ vồ” cày nát cả tuyến đường đê. Dự án thì chỉ cho phép đào sâu 1,3m mà giờ họ đào sâu xuống có chỗ đến 5m, có chỗ đến 10m... Tiền bán đất sét thì nhập nhèm, chả biết là mua bán thực tế là bao nhiêu...


Đối thoại với phóng viên, Trần Thế Hậu, là em trai ruột của Chủ tịch UBND xã Thắng Cương, và cũng là người đứng ra khai thác, vận chuyển đất sét ở đây lý giải: Việc mình đứng ra thi công, khai thác, vận chuyển đất sét ở đây và mang đi bán cho thôn đổi lại anh làm cho thôn hơn một cây số đường nông thôn mới. Nhưng khi hỏi về việc cân đối giữa đất bán đi có lãi nhiều hơn làm đường bê tông thì ông này “ngắc ngứ” không trả lời nổi.


Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên được biết: Ngày 26/4/2016, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang có văn bản số 694/TNMT-TNKS, về việc gia hạn thời gian vận chuyển đất dư thừa khi đào ao nuôi trồng thủy sản tại khu vực thôn Tân Cương, xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng. Trong văn bản nêu rõ, đồng ý với đề nghị của gia đình ông Trần Văn Tình được gia hạn thời gian cải tạo, hạ cốt ao để nuôi trồng thủy sản tại khu đất công ích thôn Tân Cương xã thắng cương với diện tích 4.168,4m2… Với độ sâu hạ thấp bình quân 1,3m so với mặt ruộng liền kề…
Xe “hồ vổ” chở đất chạy trên đê.


Thực hiện việc đào ao nuôi trồng thủy sản trong ranh giới, độ sâu được chấp thuận: đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông khu vực đào ao, trên đường vận chuyển; sử dụng ô tô vận chuyển đất có tải trọng phù hợp với tuyến đường và đê, đảm bảo đúng tuyến đường vận chuyển… Và cũng từ “lá bùa” của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang do Phó Giám đốc Nguyễn Văn Tuyến ký, gia đình ông Tình, ông Hậu “mặc sức” tác oai, tác quái, phá nát đường đê, ngõ xóm để đào chở đất trước sự “mù mắt” của các cơ quan chức năng huyện Yên Dũng và tỉnh Bắc Giang. Bất chấp các quy định của pháp luật về công tác khai thác khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên...
Ông Trần Thế Chung - Chủ tịch UBND xã Thắng Cương.


Ông Trần Thế Chung - Chủ tịch UBND xã Thắng Cương cho biết: Diện tích 5 héc ta của thôn Tân Cương xã giao cho gia đình ông Trần Văn Tình. Gia đình ông Tình được đấu thầu 5 héc ta đất đó phải làm cho thôn hơn 1 cây số đường giao thông nông thôn mới. Còn việc người ta đào ao, đất dư thừa, không sử dụng hết người ta chở đi bán là việc của họ, tiền bán đất không liên quan gì đến hơn 1 cây số đường nông thôn mới... Khi hỏi đến ai kiểm tra, giám sát trách nhiệm, đặc biệt là ở đây, toàn “người nhà” của Chủ tịch xã Trần Thế Chung thì ông này “tảng lờ” trách nhiệm.
Đất sét chở ra bến sông bán cho tàu chở đi các tỉnh tiêu thụ.


Trao đổi với phóng viên, bà Thanh, nhà có bến sông cho đối tượng Trần Thế Hậu đang thuê bến để tập kết vật liệu cho biết: gia đình bà cho ông Hậu thuê bến sông để vận chuyển đất, mỗi tàu cập bến ăn đất thì phải trả cho gia đình bà 200 nghìn. Bà Thanh cũng thừa nhận: Tình trạng khai thác đất ở đây đã diễn ra nhiều năm rồi, bến sông của gia đình cho những người khai thác đất ở đây thuê để các tầu về lấy đất. bà Thanh chỉ vào những ao hồ trước mặt bức xúc nói, cứ một thời gian lại có dự án đào ao thì những ông chủ khai thác đất lại thuê bến nhà bà để vận chuyển đất lên tàu chở đi các nơi bán, giờ khu vực này thành ao hồ hết rồi. Có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn, từ lũ lụt đến trẻ con tắm chết đuối... Nhiều hệ lụy xấu kéo theo.
Anh Phạm Văn Sản - Trưởng thôn Tân Cương.


Còn ông Phạm Văn Sản, trưởng thôn Tân Cương cho biết: Khu đất 5 héc ta giao cho thôn đã hết hạn, giờ chuyển diện tích đó sang cho xã, để xã chuyển đổi sang mô hình khác chăn nuôi thủy sản, để lấy khinh phí chuyển đổi làm con đường bê tông cho thôn. Và với lý do đó, họ đã cho đào đất, đất chủ yếu là đất sét được đào lên bán cho thuyền chở đi Vĩnh Phúc, một phần bán cho Nhà máy máy gạch Thạch Bàn và nhiều tỉnh thành khác. Mục đích của việc sử dụng loại đất này chủ yếu là làm gạch men, bồn cầu, đồ sứ cao cấp...
“Lá bùa” để cho các đối tượng ăn cắp khoáng sản


Trao đổi với phóng viên, luật sư Hà Thị Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích: Đây là một hình thức “ăn cắp” khoáng sản tinh vi, một hình thức “ăn cắp” công khai và biết “lách luật”. Bất chấp Luật Khoáng sản, Bảo vệ Tài nguyên môi trường và các nghị định của Chính phủ trong việc bảo vệ tài nguyên, khoáng sản. Bằng các chiêu trò của mình, các đối tượng đã công nhiên khai thác khoáng sản đi bán, tận thu để hòng hợp thức hóa việc làm này. Trách nhiệm ở đây là phải kể đến người ký văn bản, ông Nguyễn Văn Tuyến, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang, kế đó là ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng, nơi đang để tình trạng khai thác khoáng sản “trá hình” diễn ra. Rồi các lực lượng khác như Cảnh sát môi trường, Phòng Tài nguyên Môi trường... Phải làm rõ trách nhiệm, như thế mới xác định được vai trò quản lý nhà nước cũng như tính thượng tôn của pháp luật, luật sư Thanh nhấn mạnh.


Đức Hải - Đà Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages