Để là nhà, dỡ ra là củi! - Thiết Kế Nhà Phố

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Để là nhà, dỡ ra là củi!

Share This

(Xây dựng) - Bán tháo cắt lỗ là việc rất bình thường trong kinh doanh, những việc Vinalines đề xuất xin bán 6 trong số 102 con tàu của mình với mức giá chỉ bằng 1/6, thậm chí 1/10 giá mua, thì quả là xót cay xót đắng.Cái xót đầu tiên là xót về tiền bạc. Thí dụ như với tàu Vinalines Fortuna được chi nhánh TP.HCM mua năm 2009 với giá gần 20,7 triệu USD (tương đương thời giá lúc đó là 341,5 tỷ đồng) và nay có giá trị dự kiến chỉ 34,9 tỷ đồng, chưa trừ chi phí môi giới. Hoặc như với tàu Vinalines Star cũng có mức giá dự kiến chỉ 34,4 tỷ đồng, trong khi giá mua năm 2009 là giá 22,9 triệu USD…


Cái xót tiếp theo là xót về năng lực quản trị của những người đã từng nắm giữ quyền lực của Vinalines. Thôi thì hãy tạm dẹp sang một bên yếu tố tham nhũng trong những vụ mua bán này, chỉ tính riêng về năng lực dự báo và đánh giá thị trường vận tải biển thì đã đáng “đội sổ” rồi.


Theo giải trình, trong cơ cấu tàu của Vinalines, tàu hàng khô rất nhiều trong khi chỉ số vận chuyển mặt hàng này sụt giảm cực mạnh khiến giá cước vận chuyển mặt hàng khô giảm mạnh. Vì thế, việc duy trì đội tàu hàng khô nhiều dẫn tới thua lỗ lớn. Trong đó, đáng chú ý có hai con tàu Vinalines Global và Vinalines Trader với trọng tải lên tới 70.000 DWT/chiếc. Hai tàu này đều chở hàng khô và là tàu già với tuổi đời lên đến 20 năm.


Đặc biệt, trong đó có tàu Vinalines Ruby được Vinashin chỉ mới đóng vào năm 2012 cũng đã được đưa vào danh mục thanh lý vì có mớn nước lớn (hơn 10m) nên không thể đem vào hoạt động được trên các tuyến nội địa, trong khi giá cho thuê trên thị trường quốc tế đã giảm chóng mặt…


Với hoàn cảnh như thế, càng kinh doanh lại càng như “ném tiền qua cửa sổ”. Theo Vinalines, tàu Vinalines Ruby trong 3 năm gần đây có kết quả kinh doanh lỗ tới 123,6 tỷ đồng, mức giá thuê định hạn hiện ở mức 6.650 USD/ngày, giảm tới 42% so với giá cho thuê trước đó. Tương tự, tàu Vinalines Ocean lỗ gần 223,5 tỷ đồng trong giai đoạn 2012 - 2015.


Thôi thì dù xót đến mấy cũng phải bán, một khi Vinalines đã hoàn toàn bất lực, bởi đấy là quy luật tất yếu.


Chỉ có điều mong rằng, bán bằng cách nào để có thể được giá cao nhất và không để cho “chiếc vòi bạch tuộc” tham nhũng dính vào mà thôi.


Nguyễn Hoàng Linh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages