Những “cấm kỵ”cơ bản phải biết trong phong thủy phòng bếp - Thiết Kế Nhà Phố

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Những “cấm kỵ”cơ bản phải biết trong phong thủy phòng bếp

Share This

(Xây dựng) - Bài trí bếp theo phong thủy không chỉ giúp không gian nấu nướng khoa học hơn mà còn có lợi cho sức khỏe và hòa khí của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, khi bố trí nhà bếp, nhiều gia chủ đã phạm vào những điều đại kỵ. Những cấm kỵ cơ bản cần phải biết và các cách khắc phục hợp lý sẽ được trình bày trong bài viết này.
Không nên đặt bếp đối diện với cửa chính - Ảnh minh họa.


Theo quan niệm của người xưa, bếp được coi là kho dự trữ nhỏ trong nhà đóng vai trò quan trọng mang đến sự thịnh vượng, tài lộc của cả gia đình. Ba ông đầu rau (Táo quân) cũng ở trong bếp để coi sóc việc nhà cửa, việc bếp núc và việc chợ búa. Do vậy, việc bày biện mọi thứ trong nhà bếp cần chú ý những điểm nhất định để nạp cát khí.


1. Cửa chính không đối diện với bếp


Trong phong thủy học thì "đường vòng mang lại điều vui, đường thẳng mang lại điều dữ. Vì vậy, khi cửa ra vào dốc thẳng vào bếp nấu sẽ gây tổn hại nhiều đến mọi người trong gia đình. Mở cửa nhìn ngay thấy bếp nấu không chỉ khiến phụ nữ trong nhà sức khỏe suy sụp mà còn thất thoát tiền bạc. Nếu lúc xây nhà đã phạm phải cấm kị này, bạn có thể đặt bình phong chắn giữa cửa và bếp hoặc treo mành hạt ở cửa chính.


2. Cửa bếp không đối diện cửa phòng ngủ


Cánh cửa bếp không nên đối diện với cửa phòng ngủ. Như bạn đã biết, trong khi nấu sẽ toát ra các loại mùi, khí gas hay khói độc hại. Khi chúng cứ quẩn quanh bám vào phòng ngủ sẽ khiến đồ chăn, ga, gối nệm ám mùi mà bạn cũng dễ mắc bệnh tật. Do vậy, nếu trót xây hai cửa đối nhau, bạn nên đóng kín cả hai cánh cửa mỗi lần ra vào.


3. Cửa bếp không đối diện cửa nhà vệ sinh


Như bạn biết, nhà vệ sinh chứa đầy tà khí còn nhà bếp lại cần cát khí để cung cấp nguồn năng lượng cho gia đình. Bếp luôn luôn phải sạch sẽ, thơm tho, nên tránh gần nhà vệ sinh chứa nhiều vi trùng gây bệnh qua đường ăn uống. Thêm vào đó, nhà vệ sinh là nước còn bếp là lửa. Thủy - Hỏa đối nhau sẽ khiến các luồng năng lượng trong gia đình không hòa hợp.


Phương pháp hoá giải không khó, chỉ cần treo mành dây hoặc đặt tấm bình phong trước cửa phòng vệ sinh hoặc cửa nhà bếp để ngăn cản sự xung sát giữa hai luồng khí.


4. Không đặt bếp cạnh bồn rửa


Bồn rửa, vòi nước và tủ lạnh (Thủy) tuyệt đối không được đặt quá gần hoặc đối diện với bếp nấu (Hỏa). Khoảng cách giữa bếp và bồn rửa ít nhất là 60cm. Nếu không, bạn có thể đặt một vài dụng cụ ở giữa như lọ gia vị, ống đựng đũa...


5. Không đặt bếp ở góc cửa sổ


Theo thuật phong thủy không nên đặt bếp nấu ăn ở góc cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này. Đặc biệt, bạn không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào vì nếu bạn đun bằng bếp dầu hay ga, gió không chỉ thổi tắt bếp mà mùi dầu, ga còn gây độc hại cho người nấu ăn. Nếu bạn đun bằng bếp than củi lúc gió thổi lửa liếm ra 4 phía có khi còn gây ra hỏa hoạn


6. Không đặt bếp ở dưới xà ngang


Xà ngang là điều cấm kỵ nhất trong một căn hộ, dù ở phòng nào cũng không nên có những chiếc xà ngang. Đặc biệt trong phòng bếp xà ngang làm ảnh hưởng nhiều tới tiền tài sức khỏe của gia chủ. Đặc biệt là những người thương xuyên nấu ăn tại phòng bếp sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.


Đoan Trang (tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages