Phú Thọ: Từng bước hoàn thiện mạng lưới công trình và nâng cao chất lượng y tế - Thiết Kế Nhà Phố

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Phú Thọ: Từng bước hoàn thiện mạng lưới công trình và nâng cao chất lượng y tế

Share This

(Xây dựng) - Tại Phú Thọ, hiện nay ngoài Bệnh viện đa khoa tỉnh, các bệnh viện trên địa bàn hầu hết đều thiếu nhân lực có trình độ và cơ sở vật chất, trang thiết bị... Để cải thiện tình trạng này, đồng thời nỗ lực nâng cao chất lượng các công trình phục vụ khám chữa bệnh cho người dân, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều dự án; củng cố và phát triển mạng lưới y tế.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K và Bệnh viện Bạch Mai.


Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực nhờ việc quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống khám chữa bệnh, bổ sung trang thiết bị mới. Tuy nhiên, tình trạng quá tải và thiếu thốn các trang thiết bị hiện đại, chuyên sâu vẫn tồn tại và chưa được giải quyết triệt để. Ngoài ra, hệ thống y tế của tỉnh cũng có sự phát triển thiếu cân đối giữa các lĩnh vực khám chữa bệnh với y tế dự phòng và y tế cộng đồng.


Mạng lưới y tế cơ sở mặc dù đã được đầu tư nâng cấp song vẫn còn nhiều bất cập so với tiêu chuẩn quốc gia về y tế, nhất là với các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi như thiếu hệ thống nước sạch, hệ thống xử lý rác thải y tế, thiếu đội ngũ cán bộ, bác sĩ có chuyên môn cao…


Được coi là “xương sống” của nền y tế, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh đang ngày càng được đầu tư, coi trọng bởi đây là tuyến trực tiếp gần dân nhất, góp phần qua trọng giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên. Đến nay, 100% hệ thống y tế tuyến xã được kiên cố hoá, phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của địa phương. Các thiết bị y tế thiết yếu nhất như dụng cụ diệt khuẩn, dụng cụ khám và điều trị chung, dụng cụ khám và điều trị sản phụ khoa, dụng cụ chăm sóc trẻ em, dụng cụ đỡ đẻ theo quy định, máy điện thoại, máy vi tính… đều được trang bị đủ. Một số nơi còn được trang bị thêm các máy xét nghiệm nước tiểu, máy điện tim, kính hiển vi, máy X quang di động, máy siêu âm xách tay…


Bên cạnh đó, việc hình thành mạng lưới y tế cơ sở tại 100% doanh nghiệp và trường học trên địa bản là điều hết sức cần thiết. Tỉnh cũng khuyến khích thành lập các câu lạc bộ dưỡng sinh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, câu lạc bộ sức khỏe gia đình dành cho phụ nữ, thanh niên và tuổi vị thành niên.


Với quan điểm lấy dự phòng chủ động làm trọng tâm, lấy nâng cao chất lượng dịch vụ y tế làm khâu đột phá, kết hợp y tế phổ cập với y tế chuyên sâu, y học cổ truyền với y học hiện đại, tỉnh Phú Thọ phấn đấu nâng cao mức hưởng thụ của người dân trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe; nâng cao năng lực, chất lượng phòng bệnh, khám chữa bệnh của hệ thống y tế; giảm tỷ lệ mắc bệnh, nâng cao sức khỏe, thể lực và tăng tuổi thọ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.


Công tác khám chữa bệnh, phục hồi chức năng tại các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh đều phát triển, số giường bệnh tại các bệnh viện đều tăng. Phấn đấu đến năm 2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ trở thành bệnh viện đa trung tâm, bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông và huyện Lâm Thao sẽ phát triển thành các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh.


Không dừng lại ở đó, ngành y tế Phú Thọ đã tổ chức ký kết hợp tác với một số tổ chức quốc tế nhằm triển khai nhiều dự án chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng; cải thiện chất lượng y tế địa phương; tiếp thu thành tựu y tế và các trang thiết bị tiên tiến trên thế giới… Việc làm này đã đem lại nhiều tín hiệu khả quan và bước phát triển mới cho ngành y tế của tỉnh.


Với nỗ lực không ngừng, ngành y tế Phú Thọ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được phấn đấu đến năm 2020, Phú Thọ trở thành Trung tâm y tế vùng.


Nguyễn Nhung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages