Hà Nội: Giảm phạm pháp tại các khu nhà trọ - Thiết Kế Nhà Phố

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Hà Nội: Giảm phạm pháp tại các khu nhà trọ

Share This

Với 156 khu nhà trọ với gần 2.000 phòng trọ và hơn 3.000 nhân khẩu tạm trú, thường xuyên di biến động về nơi cư trú, để đảm bảo an toàn cho những khu nhà trọ, 6 tháng qua, Công an phường (CAP) Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã triển khai chuyên đề vận động nhân dân tham gia quản lý hộ có nhà cho thuê trên địa bàn phường, nhằm giảm đến mức thấp nhất tình trạng mất ANTT.
Lực lượng CSKV - CAP Mỹ Đình 1 nhắc nhở chủ nhà trọ chú ý phòng kẻ gian, đảm bảo an toàn PCCC.


Một địa bàn “nóng”


Quá trình đô thị hóa đã biến vùng nông thôn ngoại thành như phường Mỹ Đình 1 trở thành một khu đô thị mới. Đất ruộng mất, đất ở còn nhiều, để có đồng ra đồng vào, nhiều người dân đã đầu tư xây dựng nhà cho thuê. Đơn cử như nhà bà Nguyễn Thị Bé, tổ dân phố Nhân Mỹ, có mảnh đất diện tích khoảng 300m2 bà Bé đã cho xây một “chung cư” 4 tầng với khoảng 30 phòng trọ khép kín. Xung quanh nơi gia đình người phụ nữ này sinh sống, rất nhiều dãy nhà cấp 4 cũng đang được gia cố làm nhà cho thuê.


Theo Đại úy Bùi Văn Tứ, Trưởng CAP Mỹ Đình 1, thành phần người đến tạm trú trên địa bàn rất đa dạng, từ sinh viên trọ học, người lao động phổ thông, nhân viên công ty, doanh nghiệp, rồi cả nhân viên các quán karaoke, tẩm quất, massage cũng tìm đến đây để thuê nhà. Thống kê sơ bộ cho thấy 85% số đối tượng vi phạm pháp luật là người đến tạm trú trên địa bàn; 70% các vụ việc phạm pháp hình sự xảy ra tại các khu nhà cho thuê trọ, cửa hàng cho thuê kinh doanh và đối tượng bị xâm hại, thiệt hại là người đến tạm trú chiếm tới 65% tổng số các vụ phạm pháp hình sự.


Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm trên địa bàn phường, lắng nghe ý kiến của nhân dân, CAP Mỹ Đình 1 đã đặt ra mục tiêu phải nhanh chóng quản lý tốt, nắm vững số người tạm trú thường xuyên lưu động, đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.


Vào cuộc tích cực


Đại úy Đỗ Xuân Thắng, Phó trưởng CAP Mỹ Đình 1 cho biết: “Ngay từ khi tổ chức chuyên đề, CAP cùng các lực lượng đã tiến hành điều tra cơ bản đầy đủ thông tin 156 hộ có nhà cho thuê trọ trên địa bàn. Qua đó tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức trách nhiệm của chủ nhà cho thuê trọ trong công tác khai báo tạm trú, tạm vắng. Lực lượng CAP đã tiến hành kiểm tra hàng trăm lượt các khu nhà cho thuê trọ, hướng dẫn khai báo tạm trú, tạm vắng, phòng ngừa đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), hướng dẫn lắp đặt khóa trong, hình thức “đi gửi, về báo” để phòng ngừa kẻ gian”.


Đại úy Đỗ Xuân Thắng cũng cho biết, đặc biệt, đối với những khu nhà trọ ở vùng giáp ranh, nơi cho thuê trọ không có chủ nhà ở cùng còn tiềm ẩn nhiều khả năng các loại đối tượng lợi dụng lẩn trốn hoặc vi phạm pháp luật, CAP đã tập trung nhiều biện pháp nghiệp vụ chuyên môn để quản lý các hộ đặc biệt này. Cùng với đó, lực lượng công an còn tuyên truyền đôn đốc các khu trọ chấp hành nghiêm pháp luật, khắc phục những sơ hở, thiếu sót để phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.


Tất cả những biện pháp đồng bộ này đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống tội phạm. Nhờ thế, theo chỉ huy CAP Mỹ Đình 1, từ khi triển khai chuyên đề, tình hình tội phạm tại các khu nhà cho thuê trọ giảm hẳn, không có các vụ án nghiêm trọng xảy ra.


Đối với các loại tội phạm khác, CAP đã phối hợp Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá 2 ổ nhóm với 13 đối tượng tạm trú trên địa bàn Nhân Mỹ có hành vi mua bán trái phép chất ma túy; phối hợp bắt giữ 2 ổ nhóm với 5 đối tượng chuyên trộm cắp tài sản, xe máy ở địa bàn phường Mỹ Đình 1 và khu vực lân cận... Những kết quả đáng khích lệ đó cho thấy chỉ có gần dân, bám địa bàn mới giúp lực lượng công an hoàn thành nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm trên một địa bàn “nóng”.


Theo Châu Anh/Anninhthudo.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages