Kiểm định cột tháp ăng ten, thu phát sóng: Việc không thể làm ngơ - Thiết Kế Nhà Phố

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Kiểm định cột tháp ăng ten, thu phát sóng: Việc không thể làm ngơ

Share This

(Xây dựng) - Khoảng 11h30, cột thu phát sóng đặt tại nóc toà nhà Thăng Long Ford, số 105 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội đã bị đổ gục khiến 1 người trong tòa nhà bị tử vong.
Hiện trường sự cố (ảnh VNN)


Một người chết do đổ cột thu phát sóng


Có mặt tại hiện trường phóng viên ghi nhận được, toà nhà Thăng Long Ford cao 10 tầng, cột thu phát sóng bằng sắt dưới 100m bị đứt gãy làm 3 đoạn. Hai đoạn sắt của cột thu phát sóng bị gãy văng vào cửa kính văn phòng ở tầng 9, 10 của toà nhà khiến nhiều đồ đạc bên trong bị vỡ. Vị trí cột gãy hướng ra phía mặt đường Láng Hạ.


Một số người dân chứng kiến vụ việc cho biết, lúc cột thu phát sóng đổ trời đang nổi cơn giông lớn. Thời điểm cột thu phát sóng bị đổ, anh Vũ Văn Hoan (34 tuổi, quê huyện Hoài Đức, Hà Nội) đang ngồi làm việc tại văn phòng ở tầng 10 thì bị một vật rơi vào đầu. Anh Hoan bị chấn thương sọ não và được đưa vào bệnh viện Nội tiết Trung ương cấp cứu nhưng đã tử vong trước đó.


Ngay sau khi xảy ra sự việc, đoàn kiểm tra liên ngành Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và Sở Xây dựng với chức năng nhiệm vụ của mình đã xuống hiện trường để nắm tình hình. Tuy nhiên, hiện trường đang bị cơ quan công an phong tỏa để điều tra nên đoàn kiểm tra chưa tiếp cận được hiện trường và không có đại diện phía cơ quan chủ quản tòa nhà 105 Láng Hạ đến báo cáo sự việc. Theo người dân sinh sống gần đó cho biết, tòa nhà 105 Láng Hạ là khối văn phòng cho thuê, do Xí nghiệp Dịch vụ và cho thuê văn phòng trực thuộc công ty cổ phần Ford Thăng Long trực tiếp quản lý.


Nhiều cột tháp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn


Theo Bộ Xây dựng, báo cáo chưa đầy đủ từ các Bộ, ngành, địa phương, thì trên cả nước có 149 cột tháp ăng ten cao trên 100m và hàng vạn cột tháp có chiều cao dưới 100m. Tuy nhiên, cho đến nay mới có 68/149 cột tháp cao trên 100m được kiểm định chất lượng. Đối với các cột tháp có chiều cao dưới 100m các chủ đầu tư, đơn vị khai thác sử dụng chủ yếu đang rà soát số lượng và chất lượng để phân loại, lập kế hoạch kiểm định, bảo trì.
Cột thu phát sóng đổ gãy làm 3 đoạn (ảnh VNN)


Báo cáo kết quả các cột tháp đã thực hiện kiểm định cho thấy một số cột tháp ăng ten còn tồn tại khiếm khuyết về chất lượng, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu không kịp thời khắc phục có nguy cơ xảy ra sự cố khi chịu tác động của gió bão.


Bộ Xây dựng đã yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị khai thác sử dụng công trình tháp ăng ten truyền thông tổ chức kiểm định chất lượng đối với các cột tháp ăng ten và tiến hành khắc phục các tồn tại về chất lượng được nêu trong báo cáo kiểm định (nếu có).


Hiện nay, cả nước đang bước vào mùa mưa bão. Sự việc cột thu phát sóng đặt tại nóc toà nhà Thăng Long Ford, số 105 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội bị gãy đổ gây tai nạn lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo các địa phương cần phải thắt chặt hơn nữa trong việc tăng cường kiểm soát chất lượng các công trình tháp thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, cột BTS trên phạm vi toàn quốc nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và bản thân công trình.


Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc liên quan đến sự cố này và trách nhiệm của các bên liên quan.


Ngọc Hà – Thành Luân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages