Những điều du khách không thích khi đến Taj Mahal - Thiết Kế Nhà Phố

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Những điều du khách không thích khi đến Taj Mahal

Share This

Ô nhiễm khói bụi, thời tiết nóng bức, thời gian chờ đợi lâu và sự chèo kéo từ người bán hàng rong là những điều du khách không thích khi đến Taj Mahal.


Taj Mahal, lăng mộ được ví như “giọt nước mắt đọng trên má thời gian”, nổi tiếng với chuyện tình bất diệt của vua Shah Jahan với hoàng hậu Mumtaz Mahal. Bà qua đời khi sinh đứa con thứ 14 ở tuổi 39. Quá đau đớn trước sự ra đi của người vợ, nhà vua đã cho dựng đền Taj Mahl để tưởng nhớ. Thế nhưng khi lăng mộ hoàn tất, Shah Jahan bị chính con trai Aurangzeb lật đổ và giam lỏng cho đến cuối đời. Taj Mahal là điều duy nhất ông được nhìn thấy qua ô cửa sổ phòng giam.
Taj Mahal được ví như một kiệt tác về kiến trúc.


Điều làm nên vẻ đẹp của Taj Mahal không chỉ là câu chuyện tình xúc động mà còn chính vì “thiết kế hoàn hảo và vẻ ngoài đẹp nhất thế gian”, theo lời Tổng thống Bill Clinton. Ngài cựu Tổng thống Mỹ cho hay, có hai loại người trên thế giới: “Người đã nhìn thấy Taj Mahal và yêu nó, người chưa nhìn thấy Taj Mahal và vẫn yêu nó”.


Tuy nhiên, nhiều du khách cho rằng Taj Mahal, niềm kiêu hãnh của người dân Ấn Độ đang ngày càng bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường. Các làn khói thải dày đặc từ ngành công nghiệp nặng, giao thông tắc nghẽn và mưa axit khiến công trình kiến trúc bị úa vàng. Đá cẩm thạch trắng xây đền qua hàng trăm năm cũng dần hư hỏng và bám rêu đen, khiến Taj Mahal bị phủ một màu cũ kỹ.
Taj Mahal chìm trong khói bụi. Ảnh: Kydodo.


Điều tiếp theo khiến du khách không hài lòng ở Taj Mahal chính là những lời chào mời và lôi kéo khách từ phía những người bán hàng rong. “Kỹ năng của họ được rèn luyện qua nhiều năm và chỉ chuyển sang mục tiêu tiếp theo khi bạn tỏ rõ sự không quan tâm”, một du khách nói.


Nhiệt độ quá nóng bức và thời gian chờ đợi cũng là lý do khiến du khách mệt mỏi. Về lý thuyết, đền Taj Mahal mở cửa vào lúc mặt trời mọc nhưng hàng người xếp hàng bên ngoài đã rất dài từ trước đó. Trước khi vào, du khách sẽ bị kiểm tra người và túi xách, đồng thời phải tuân thủ danh sách dài các đồ vật bị cấm, bao gồm cả giá đỡ máy ảnh.
Hàng dài người xếp hàng chờ vào đền Taj Mahal. Ảnh: Teijel.


Bất chấp những lời phàn nàn, phần lớn du khách vẫn nhìn vào mặt tích cực và chia sẻ: “Kể cả khi phải đi quãng đường dài từ Delhi, đối mặt với tắc đường và cái nóng ngột ngạt đến bức người thì cũng không làm giảm đi trải nghiệm thú vị ở Taj Mahal”.


Theo Hải Thu/Vnexpress.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages