Hà Nội: Hơn 6 năm “treo” đất, người dân mòn mỏi chờ tái định cư - Thiết Kế Nhà Phố

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Hà Nội: Hơn 6 năm “treo” đất, người dân mòn mỏi chờ tái định cư

Share This

(Xây dựng) - Dự án đầu tư mở rộng và hoàn thiện đường Láng Hòa Lạc tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ) đã đền bù giải tỏa từ cách đây hơn 6 năm. Vậy nhưng, đến nay, 18 hộ dân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất vẫn chưa được bố trí chỗ tái định cư ổn định. Nhiều hộ trong số đó thuộc diện gia đình chính sách, có công với cách mạng, hiện đang sống trong cảnh lay lắt, tạm bợ suốt nhiều năm liền.
Các hộ dân tỏ ra bất bình với cách làm của chính quyền khi đã hơn 6 năm trôi qua, họ vẫn chưa nhận được đất đền bù.


Dân “tố” chính quyền lấy đất theo kiểu “sống chết mặc bay”


Năm 2008, UBND thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi 247.972m2 đất tại các xã Mễ Trì, Đại Mỗ, Tây Mỗ thuộc huyện Từ Liêm giao cho Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinaconex) xây dựng các nút giao Seagame, Phú Đô, Đại học Tây Nam, tỉnh lộ 70 thuộc dự án đầu tư mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc. Khi triển khai dự án, UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) phải có trách nhiệm bố trí địa điểm di dân, tái định cư cho các hộ gia đình và cá nhân vào khu X1 thôn Phú Đô, xã Mễ Trì để ổn định cuộc sống. Nguồn kinh phí, tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân mất đất phục vụ dự án do chủ đầu tư Vinaconex chi trả.


Điều đáng nói, trong đợt giải tỏa có 18 hộ dân tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm đã chấp nhận phương án bồi thường, nhận tiền đền bù, khấu trừ tiền bố trí tái định cư với Hội đồng BT, HT & Tái định cư huyện, thực hiện di dời khẩn trương, nhanh chóng để công trình trọng điểm quốc gia chào mừng 1.000 năm Thăng Long thi công đúng tiến độ.


Nhưng trái lại, dù dự án mở rộng và hoàn thiện nút giao thông Láng - Hòa Lạc tỉnh lộ 70 đã hoàn thành từ lâu; tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, 18 hộ dân mòn mỏi chờ đợi trong vô vọng khi UBND huyện Từ Liêm, sau này là UBND quận Nam Từ Liêm ì ạch, trễ nải giao đất. Thậm chí, từ tháng 7/2013, chủ đầu tư dự án là Vinaconex trốn tránh trách nhiệm thanh toán số tiền tạm cư ít ỏi hàng tháng, đẩy gần 100 nhân khẩu của tất cả các gia đình, trong số đó có gia đình là thân nhân của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh và một số thuộc diện cận nghèo vào tình cảnh lay lắt, tạm bợ.


Qua 6 năm, trên khu đất rộng hàng nghìn m2 mà đáng lẽ các hộ thuộc diện giải tỏa phải được nhận tại khu X1, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm vẫn tồn tại một vài ngôi nhà lụp xụp, có diện tích lên đến hàng trăm m2, xung quanh là bãi cỏ, cây cối mọc um tùm. Người dân tái định cư phường Tây Mỗ bức xúc cho biết, do chậm triển khai, UBND quận Nam Từ Liêm chẳng những bỏ đất hoang lãng phí mà còn biến khu đất này thành bãi rác, bãi tập kết vật liệu xây dựng từ nơi khác đổ về và cũng là ổ tệ nạn hút chích, cướp giật…


“Khi được vận động di dời để xây dựng dự án, nhiều người dân ở đây đã đồng thuận, đi tạm cư, hy vọng sau đó sẽ được định cư ngay tại địa phương, gần nơi gia đình mình sinh sống từ trước đến nay. Thế nhưng, tất cả dần sụp đổ ngay trước mắt, mặc cho đất tái định cư đã thấy, đi bốc thăm, nhận số lô, thửa đất rồi, nhưng khu đấy “trùm mền” gần chục năm nay, chính quyền địa phương không chịu giải phóng mặt bằng, khiến quyền lợi của người dân cũng bị “treo” suốt ngần ấy năm. Điều mà người dân chúng tôi cảm thấy lo lắng, xót xa nhất là có cụ cao tuổi, lúc tạm cư còn khỏe khoắn, đi đứng được, giờ nằm một chỗ, sắp “gần đất, xa trời”, không nhà cửa, thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt lại càng khổ hơn - Ông Phùng Hòa Bình, tổ dân phố Lò, phường Tây Mỗ ngao ngán bày tỏ.


Là 3 hộ may mắn được nhận đất tái định cư sớm nhất, tuy nhiên, trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Ái, bà Nguyễn Thị Mùi và ông Bùi Hữu Hải không kém phần “tréo ngoe” khi rơi vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” do thiếu biên lai nộp tiền vào ngân sách nhà nước của ban dự án đã hối trừ trong quyết định bồi thường nhưng không nộp vào kho bạc nên dù có đất, cắm mốc ranh giới rõ ràng cũng đành “bó tay chịu thua” vì không làm được “sổ đổ” và càng không thể xây dựng nhà ở để sinh sống.


Chính quyền “cạn tình”, chủ đầu tư “cạn tiền”… tít mù nó chạy vòng quanh!


Quá bức xúc, những người dân mất đất tại phường Tây Mỗ đã nhiều lần đến gặp chính quyền quận Nam Từ Liêm và chủ đầu tư để đòi hỏi quyền lợi; tuy nhiên, sau nhiều năm, câu trả lời của UBND quận Nam Từ Liêm khiến các hộ dân không khỏi giật mình.


Theo văn bản trả lời công dân số 1075/UBND-BTGPMB ngày 04/7/2015 của UBND quận Nam Từ Liêm, cơ quan này biện minh rằng: Hiện nay tiến độ thực hiện công tác GPMB dự án khu tái định cư X1 gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và cần nhiều thời gian để thực hiện, dẫn đến các hộ chưa được nhận đất tái định cư. Do vậy, để đảm bảo đời ổn định đời sống và sinh hoạt cho các hộ dân chưa được nhận đất, ngày 09/5/2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức buổi làm việc với các hộ gia đình, cá nhân chưa được nhận đất tái định cư để giải quyết khó khăn vướng mắc và đưa ra phương án điều chuyển vị trí tái định cư từ khu X1 về khu tái định cư 1,9ha; khu tái định cư Đồng Me và khu tái định cư 7.3-8.1 để các hộ cho ý kiến. Về việc này, UBND quân Nam Từ Liêm đã có tờ trình UBND thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường.


Tuy nhiên, sau nhiều tháng ròng cho người dân “ăn bánh vẽ”, UBND quận Nam Từ Liêm đưa sự việc đi “tít mù rồi rồi chạy vòng quanh”, bằng một loạt tờ trình xin ý kiến UBND thành phố và Sở, ngành liên quan về việc đề xuất địa điểm giao đất tái định cư; đồng thời tổ chức các buổi làm việc với các hộ gia đình chưa nhận được đất đền bù. Tiếp đến, UBND quận Nam Từ Liêm thông báo đợi có văn bản trả lời của UBND thành phố Hà Nội, sẽ mời các hộ dân để thống nhất giải quyết bố trí tái định cư.


Chưa hết, UBND quận Nam Từ Liêm còn trích dẫn báo cáo của chủ đầu tư Vinaconex cho biết, “… đến nay, dự án đã hoàn thành công tác GPMB và đã được chủ đầu tư đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2010, do đó nguồn kinh phí để thực hiện công tác GPMB đã được quyết toán, hiện nay chủ đầu tư không còn nguồn vốn chi trả cho các hộ”.


Từ đây, UBND quận Nam Từ Liêm “nhanh nhảu” thông tin cho người dân biết, quận đã chỉ đạo BQL DA quận và các đơn vị liên quan rà soát, điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án khu tái định cư X1 báo cáo UBND thành phố cho phép quận bố trí nguồn kinh phí còn thiếu để thực hiện tiếp dự án. Sau khi bố trí được nguồn vốn, UBND quận Nam Từ Liêm giao BQL DA quận bố trí kinh phí trả tiền tạm cư và phối hợp Chi cục Thuế quận hướng dẫn thay mặt các hộ gia đình kê khai nộp tiền sử dụng đất.


Thêm một lần nữa, “điệp khúc” xin ý kiến, “chiêu bài” gặp - hứa, chờ đợi kết quả được UBND quận Nam Từ Liêm sử dụng “nhuần nhuyễn” trong vụ việc này. Phải chăng, UBND quận Nam Từ Liêm đã làm hết trách nhiệm của mình hay để mặc dân cho các hộ dân đang phải sống trong cảnh tạm bợ, chờ đợi mòn mỏi suốt nhiều năm liền? Đã đến lúc, UBND thành phố Hà Nội cần đưa ra hành động quyết liệt, chỉ đạo mạnh mẽ, tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giao đất để người dân sớm được an cư.


Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường khu đất X1, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm:Xung quanh ô đất toàn bộ là cỏ và cây cối mọc um tùm.Khu đất treo là nơi tập kết rác thải, phế thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường.Ngôi nhà trên thửa đất thuộc diện giải phóng mặt bằng nhường đất cho các hộ dân tái định cư.Đường vào ô đất không được tu sửa, mỗi khi có mưa xuống gây ngập úng, lụt lội.


Ánh Sáng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages