Simacai, Lào Cai: Xe quá tải “băm nát” con đường hàng chục “mảnh vá” - Thiết Kế Nhà Phố

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Simacai, Lào Cai: Xe quá tải “băm nát” con đường hàng chục “mảnh vá”

Share This
  • Simacai - Lào Cai: Đường mới sử dụng đã có hàng chục "mảnh vá"

(Xây dựng) - Ngày 26/7, Báo Xây dựng đã phản ánh tình trạng tuyến đường nông thôn từ xã Cán Cấu đi Lù Dì Sàn (xã Sán Chải, huyện Simacai, Lào Cai), dài khoảng 9km mới làm đã xuống cấp, nhà thầu phải sửa chữa lại. Tiếp tục điều tra, phóng viên được biết tình trạng xe ô tô quá tải vào đây là khá phổ biến. Đường có tải trọng 10 tấn nhưng các đoàn xe “3 chân, 4 chân” cứ kìn kìn chở cát, xăng dầu, trâu bò... qua lại thì đường nào chịu nổi? Trách nhiệm của Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông ở đâu khi cứ để mặc cho xe quá khổ, quá tải lao vào con đường này, để rồi phá hỏng?
Xe quá tải “vô tư” lưu thông trên tuyến đường.


Trong một ngày “mục sở thị” tuyến đường, cũng như những hình ảnh bà con nông dân tình cờ chụp lại, phóng viên quan sát thấy những chiếc xe chở lợn, trâu bò, củi gỗ, xăng dầu, cát đá cứ ầm ầm đi vào tuyến này. Ban ngày thì xe công trình qua lại, về đêm lại đến lượt xe chở động vật.


Anh Đỗ Thế Thịnh, một người dân sinh sống ở đây cho biết: ở đây gần cột mốc biên giới với Trung Quốc nên các hoạt động giao thương khá nhộn nhịp. Thường là diễn biến hoạt động về đêm. Cứ đêm về là xe tải chở lợn, trâu bò từ Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Giang... đua nhau chạy lên. Đến rạng sáng, giao hàng xong thì họ lại về. Còn ban ngày, chủ yếu là xe tải chở xăng dầu cho Công ty Sông Đà 9, xe chở cát của HTX Minh Quang chạy qua lại. Cũng bởi có quá nhiều xe quá tải chạy và hoạt động nên tuyến đường không tránh khỏi tình trạng bị hỏng khi mới làm xong.


Làm việc với phóng viên, bà Bích, lãnh đạo Công ty Đông Hải (Lào Cai) cho biết: tuyến đường này có tổng mức đầu tư là hơn 50 tỷ. Kể từ ngày bàn giao cho chủ đầu tư đến nay, đường có bị một số chỗ là “ổ voi” do xe quá tải đi vào gây nên. Bên cạnh đó, khu vực này còn bị mưa lũ, thiên tai gây ra tình trạng sạt đất xuống đường. Ngay sau khi xảy ra những hiện tượng này, phía doanh nghiệp đã báo cáo chủ đầu tư và tiến hành sửa chữa lại, bảo trì, bảo hành con đường theo đúng quy định của pháp luật. Bà Bích cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần phải giám sát chặt chẽ các tuyến đường, bởi thiết kế đường chỉ có 10 tấn mà để xe 40 tấn chạy thì đường nào chịu tải nổi?


Cũng theo bà Bích, đoạn đường phía ngoài, từ Quốc lộ 4 vào đến cổng trường mầm non không phải là do đơn vị thi công. Đoạn tuyến này dài gần 1km, nham nhở và đầy đất, đá không thuộc dự án. Việc địa phương cho đổ bê tông 1 phần, còn 1 phần chưa đổ là do kinh phí địa phương quá ít, không liên quan gì đến dự án do Công ty TNHH Đông Hải phụ trách.


Trong những ngày tác nghiệp tại huyện Simacai, Bắc Hà... phóng viên nhận thấy những kiến nghị của người dân địa phương là có cơ sở. Không thấy bóng dáng nào của lực lượng thanh tra giao thông Lào Cai kiểm soát phương tiện qua lại, dẫn đến nhiều tuyến đường bị “băm nát” không thương tiếc. Ngay cả tuyến Quốc lộ 4, đoạn đi qua xã Bảo Nhai của huyện Bắc Hà cũng vậy, tuyến đường “nát bươm” bởi đoàn xe tải chở cát từ mỏ cát ở làng Trung Đô ra bán.


Được biết, con đường này do Ban Quản lý nguồn vốn ODA tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư, lãnh đạo Ban Quản lý nguồn vốn này là ông Nguyễn Quang Bình, con trai một “sếp bự” của tỉnh Lào Cai.


Trách nhiệm của Thanh tra giao thông Lào Cai ở đâu? Có hay không việc nhắm mắt làm ngơ cho xe quá tải, quá khổ chạy, để rồi “sống chết mặc bay, đường này không ai quản lý”?


Dưới đây là một số hình ảnh xe quá tải thường xuyên đi lại tuyến đường, khiến cho tuyến đường bị hư hỏng nặng.

Ban ngày từng đoàn xe chở vật liệu, xăng dầu đua nhau cào xé con đường vốn đã có hàng chục mảnh vá.Đêm đến, lại hàng đoàn xe chở động vật hối hả lưu thông qua đây mà không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng.


Đức Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages